TIN TỨC MỚI

DIGITAL MARKETING LÀ GÌ?

Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số đề cập đến việc tạo và phổ biến nội dung thông qua các kênh truyền thông kỹ thuật số (trang web, trang đích, phương tiện truyền thông xã hội, email và ứng dụng dành cho thiết bị di động) và quảng bá nội dung bằng nhiều chiến lược khác nhau trên các kênh kỹ thuật số được trả tiền, truyền miệng và sở hữu. , bao gồm SEO, SEM, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC), phân phối nội dung, mạng xã hội, email, văn bản, v.v.

Tầm quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số giúp các nhà tiếp thị xác định mục tiêu, nhắm mục tiêu chính xác đối tượng và phát triển các kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số tiếp cận họ một cách hiệu quả. Những chiến lược này cung cấp định hướng cho một chiến dịch hoặc chương trình tiếp thị cụ thể và cung cấp một khuôn khổ để đánh giá kết quả tiếp thị.

Ngày nay, mọi thứ đều được số hóa và tiếp thị kỹ thuật số đã được tích hợp vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp, thay đổi căn bản cách doanh nghiệp giao tiếp và tạo ra giá trị cho khách hàng.

Nếu không có khả năng triển khai và thực hiện chiến lược tiếp thị kỹ thuật số trong thị trường trực tuyến toàn cầu ngày càng rộng lớn, doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ tụt hậu so với đối thủ.

 


Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị đa kênh , tiếp thị đa kênh và tiếp thị đa kênh đều có nghĩa là tương tác với khách hàng/khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh và thiết bị kỹ thuật số. Người tiêu dùng ngày nay di chuyển liên tục qua các kênh—từ hộp thư đến, mạng xã hội, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh—và đương nhiên mong đợi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và trải nghiệm tuyệt vời cho dù họ ở đâu.

Kiểm tra các kênh tiếp thị kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi sau đây để đảm bảo chiến lược tiếp thị kênh chéo thành công.

Thư điện tử quảng cáo

Tiếp thị qua email là một trong những hình thức tiếp thị kỹ thuật số lâu đời nhất và nổi tiếng nhất, được sử dụng rộng rãi bởi cả các nhà tiếp thị B2B và B2C . Với tiếp thị qua email, bạn có thể thu thập dữ liệu khách hàng trên nhiều điểm tiếp xúc hành trình của khách hàng, phân loại dữ liệu để hiểu sở thích của khách hàng tiềm năng và cuối cùng là có quyền thêm khách hàng tiềm năng vào danh sách email.

Nội dung email thường bao gồm thông tin về sản phẩm và dịch vụ, cập nhật về công ty và sự kiện, ưu đãi được cá nhân hóa, câu chuyện thành công của khách hàng, liên kết đến nghiên cứu điển hình và tóm tắt kỹ thuật hoặc kinh doanh. Trong tiếp thị qua email, điều quan trọng là phải đảm bảo email được mở và đọc thay vì bị xóa ngay lập tức, đồng thời nội dung được cá nhân hóa và ưu đãi có liên quan cao có thể cải thiện đáng kể mức độ tương tác.

Tiếp thị qua email vừa là nghệ thuật vừa là khoa học, email và tài sản kỹ thuật số của bạn phải đủ hấp dẫn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không gửi quá nhiều email hoặc quá ít email.

Tiếp thị video

Video là một trong những kênh tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ nhất. Mọi người đều thích xem video, vui vẻ và tìm hiểu về chúng cũng như chia sẻ chúng. Theo YouTube , số lượng người dùng đăng nhập lên tới 2 tỷ hoặc hơn mỗi tháng. Cả khách hàng B2B và người tiêu dùng B2C đều đưa ra quyết định mua hàng thông qua video .

Tiếp thị video có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập kỹ thuật số và tăng chuyển đổi. Video trong blog đã là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị nội dung B2B và B2C trong nhiều năm.

Chia sẻ video là chìa khóa để thu hút nhiều sự chú ý hơn cho nội dung của bạn. Do đó, bạn cần tận dụng tối đa các trang web của bên thứ ba như YouTube, quảng bá video của mình trên trang web và các kênh truyền thông xã hội, đồng thời khuyến khích người khác chia sẻ video của bạn.

Cuối cùng, hãy đảm bảo video của bạn ngắn và đi thẳng vào vấn đề. Vì khán giả thường có khoảng thời gian chú ý ngắn nên điều quan trọng là cung cấp nội dung chất lượng cao theo cách hấp dẫn.

Tiếp thị truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để tiếp cận đối tượng cụ thể, giúp bạn kết nối trực tiếp với khách hàng, khách hàng tiềm năng và đối tác. Trên thực tế, việc chọn nền tảng truyền thông xã hội nào phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu. Facebook hiện là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, Twitter phổ biến với người mua B2B, Instagram và TikTok phổ biến với người tiêu dùng thuộc thế hệ Y và Gen Z, và LinkedIn được xây dựng với người mua B2B sớm hơn trong chu kỳ mua hàng. Một nền tảng tuyệt vời cho các mối quan hệ.

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội có một loại nội dung khác nhau, nhưng tất cả đều không thể thiếu video/hình ảnh. Vì vậy, khi tạo nội dung, hãy luôn ghi nhớ cách bạn muốn nội dung của mình được phân phối qua mạng xã hội và sau đó điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, khi nhiều nền tảng khác tiếp tục xuất hiện, các nhà tiếp thị cần liên tục điều chỉnh các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của họ để tận dụng tối đa từng nền tảng có sẵn. Ví dụ: TikTok, mới tồn tại cho đến tháng 9 năm 2016, hiện đang hoạt động tích cực hơn LinkedIn, Twitter, Pinterest và Snapchat.

Tin nhắn văn bản (SMS và MMS)

Bên cạnh tiếp thị qua email, tin nhắn văn bản là cách trực tiếp nhất để kết nối với khách hàng. Như với tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị chỉ hiệu quả khi nó ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Tin nhắn văn bản thường có thể được chia thành hai loại, một là dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS) chỉ chứa văn bản và loại còn lại là tin nhắn đa phương tiện (MMS) chứa video và ảnh gif.

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung cho phép bạn tiếp cận các khách hàng tiềm năng và khách hàng khác nhau theo cách được cá nhân hóa. Nội dung càng được cá nhân hóa thì càng có thể khơi dậy sự quan tâm và chú ý của khán giả. Nội dung của bạn phải phù hợp với mục đích và sở thích của đối tượng mục tiêu, đồng thời phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác và chuyển đổi của khách hàng.

Trong tiếp thị nội dung, các loại nội dung bao gồm email, trang đích, đồ họa thông tin, sách điện tử, tóm tắt kinh doanh, quảng cáo biểu ngữ, video, quảng cáo, bản tin, thông cáo báo chí, bài báo, blog và bưu thiếp kỹ thuật số. Cùng một nội dung có thể (và nên) áp dụng cho nhiều kênh, nhưng tất cả nội dung phải có thông điệp và tiếng nói nhất quán.

SEO và PPC (hoặc SEM)

Chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ( SEO ) tốt sẽ tối ưu hóa nội dung trang web (trang đích, blog, v.v.) để đảm bảo rằng nó xuất hiện ở đầu danh sách kết quả tìm kiếm thường xuyên hơn, thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn. Chìa khóa để có kết quả SEO tuyệt vời là từ khóa và tối ưu hóa trên trang. Bạn có thể cải thiện SEO của mình bằng cách sử dụng các từ khóa được cân nhắc kỹ lưỡng và từ khóa đuôi dài (hơn 3 cụm từ) trong toàn bộ nội dung trang web của mình, tối đa hóa lưu lượng truy cập và chuyển đổi, đồng thời xây dựng các liên kết không phải trả tiền đến các trang của bên thứ ba có thẩm quyền cao, tăng Trang của bạn xếp hạng và thu hút khách hàng tiềm năng vào nội dung của bạn.

Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) đề cập đến việc trả tiền mỗi khi một liên kết cụ thể được nhấp vào. Các công cụ tìm kiếm và hầu hết các trang truyền thông xã hội ngày nay đều hỗ trợ PPC. Quảng cáo PPC sẽ xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng của bạn.

Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM) là một hình thức quảng cáo PPC mạnh mẽ, nơi bạn trả tiền cho một công cụ tìm kiếm để đặt thông điệp tiếp thị và liên kết của bạn một cách nổi bật khi khách truy cập tìm kiếm các từ khóa cụ thể.

Thiết kế trang web và tiếp thị

Trang web thường là điểm liên hệ đầu tiên để khách hàng tiềm năng kết nối với doanh nghiệp và thương hiệu của bạn. Thiết kế web tốt không chỉ thiết lập nhận dạng thương hiệu nhất quán trên tất cả các thuộc tính kỹ thuật số của bạn mà còn giúp trang web của bạn dễ dàng được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục hơn, mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời và tăng chuyển đổi (nhiều nhấp chuột, đăng ký, v.v.).

Hiển thị quảng cáo

Các nhà tiếp thị có thể hiển thị quảng cáo có liên quan cao trên các trang web của bên thứ ba để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Những loại quảng cáo này thường bao gồm quảng cáo biểu ngữ, quảng cáo thanh bên, quảng cáo video và quảng cáo tương tác, thường liên kết đến một trong các trang trên trang web hoặc trang đích của bạn.

Tiếp thị liên kết

Nhiều blogger và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng bá sản phẩm và dịch vụ thông qua các blog và tài khoản mạng xã hội tương ứng của họ là những nhà tiếp thị liên kết. Tiếp thị liên kết là một loại tiếp thị dựa trên hiệu suất, trong đó các nhà tiếp thị liên kết kiếm tiền hoa hồng để quảng bá sản phẩm. Nói một cách đơn giản, càng nhiều khách truy cập và khách hàng mà nhà tiếp thị mang lại, thì đơn vị liên kết càng kiếm được nhiều doanh thu.

Quảng cáo

Trong vài năm qua, các phương tiện quảng cáo truyền thống đã trải qua những thay đổi mạnh mẽ. Ngày nay, các nền tảng TV mới hơn như Netflix, Hulu, YouTube và các nền tảng khác tận dụng các công nghệ đổi mới để mang lại nhiều lượt mua phương tiện được nhắm mục tiêu hơn. Nhưng đừng chỉ dựa vào Internet TV và Internet radio — mọi người vẫn thích xem TV và nghe đài, mặc dù các lựa chọn giải trí mới nổi khác vẫn tiếp tục xuất hiện.

Tiếp thị kỹ thuật số hoạt động như thế nào

Có nhiều cách bạn có thể thực hiện chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, sử dụng nhiều chiến thuật, chiến thuật và kênh để kết nối với khán giả của mình. Nói chung, một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số bao gồm các bước sau:

1,Xác định mục tiêu tiếp thị

Tiếp thị kỹ thuật số là một lĩnh vực rộng lớn. Trước khi khởi chạy một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, trước tiên bạn cần xác định mục tiêu tiếp thị của mình. Bạn đang tìm cách nâng cao nhận thức về thương hiệu, có được khách hàng mới hoặc tăng tỷ lệ giữ chân và lòng trung thành của khách hàng? Sau khi làm rõ các mục tiêu tiếp thị của mình, bạn có thể xây dựng chiến lược và ngân sách dành riêng để tăng cường ảnh hưởng của mình.

2, Xác định đối tượng mục tiêu

Bạn muốn thu hút sự chú ý của ai? Bạn càng thu thập nhiều thông tin về đối tượng mục tiêu của mình (tuổi, vị trí, thu nhập, v.v.), thì càng dễ dàng xác định cách kết nối với họ.

 

3, Xác định các kênh tiếp thị và chiến lược tiếp thị phù hợp

Sau khi xác định đối tượng mục tiêu của bạn, bước tiếp theo là xác định cách tiếp cận họ và phân bổ ngân sách bao nhiêu. Nếu bạn là nhà tiếp thị kỹ thuật số B2C muốn kết nối với khách hàng trẻ tuổi, bạn sẽ cần phân bổ nhiều ngân sách hơn cho quảng cáo trên mạng xã hội trên các nền tảng cụ thể thay vì dành phần lớn năng lượng và ngân sách của mình cho việc viết blog.

 

4, Tạo và tối ưu hóa nội dung và thông điệp cho từng kênh

Phân tích dữ liệu để hiểu đầy đủ đối tượng của bạn. Nếu bạn biết khách hàng của mình thích duyệt các trang của bạn trên điện thoại hơn là máy tính xách tay, thì bạn có thể tối ưu hóa để xem trên thiết bị di động. Nhưng điều này là không đủ. Khách hàng tương tác với thương hiệu theo những cách phi tuyến tính và thông qua nhiều kênh, đồng thời bạn cần đảm bảo rằng tất cả nội dung đều truyền đạt thông điệp và tiếng nói nhất quán của thương hiệu. Sự nhất quán này tránh sự nhầm lẫn giữa các khách hàng/khách hàng tiềm năng về thương hiệu của bạn và giá trị mà bạn cung cấp.

 

5, Các số liệu chính khác nhau để đo lường các chiến dịch tiếp thị

Đo lường các số liệu chính và lặp lại dựa trên kết quả. Nếu không sử dụng các số liệu chính được xác định trước để đo lường hiệu suất tiếp thị, bạn không thể chắc chắn rằng các chiến dịch của mình đang mang lại hiệu quả mong muốn và cần cải tiến liên tục. Bằng cách liên tục đo lường hiệu quả tiếp thị, bạn có thể kết nối tốt hơn với khách hàng, tăng lòng trung thành của khách hàng và phát triển thương hiệu.

Tiếp thị kỹ thuật số kênh chéo

Tiếp thị chéo kênh (hoặc tiếp thị đa kênh) đề cập đến tiếp thị thông qua nhiều kênh, cả hai đều bao gồm và vượt ra ngoài tiếp thị truyền thống. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, các nhà tiếp thị cần đáp ứng nhu cầu của khán giả trên nhiều kênh. Tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu, các kênh này thường bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, email, web, văn bản, truyền hình và đài phát thanh, trong số những kênh khác. Bạn càng có nhiều dữ liệu về sở thích, vai trò và sở thích của khách hàng và khách hàng tiềm năng, bạn càng có thể phát triển một chiến lược tiếp thị hợp lý để cung cấp nội dung phù hợp thông qua các kênh phù hợp.

Khách hàng ngày nay liên tục chuyển đổi giữa các kênh khác nhau, chẳng hạn như họ chuyển từ mạng xã hội sang các kênh như trang web, trợ lý kỹ thuật số và email bất cứ lúc nào. Bạn cần đáp ứng sự thay đổi này bằng cách xây dựng hành trình liền mạch của khách hàng trên tất cả các kênh. Lưu ý rằng giọng nói và tin nhắn của bạn phải nhất quán trên tất cả các kênh. Hành trình của khách hàng trên nhiều kênh bị phân mảnh không thu hút được khách hàng, hãy tối đa hóa tính nhất quán của hoạt động tiếp thị kỹ thuật số trên các kênh của bạn.

Tiếp thị là tất cả về kể chuyện, và khi các chi tiết khác nhau, tất cả các loại mâu thuẫn và nhầm lẫn có thể phát sinh. Nếu giọng điệu và giọng nói của bạn thay đổi, khán giả của bạn có thể không thích nghi được, không hiểu được thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải và thường mất kiên nhẫn giữa chừng.

Bạn nên xây dựng hành trình thú vị của khách hàng. Bất kể kênh nào, nội dung của bạn phải dễ đọc, điều hướng và dễ hiểu: trang web của bạn phải dễ điều hướng, quảng cáo của bạn phải dễ hiểu và hình ảnh của bạn phải đẹp mắt.

Tiếp thị kỹ thuật số là tất cả về việc có một cuộc trò chuyện kỹ thuật số với khách hàng của bạn. Bạn cần tạo ấn tượng tốt nhất có thể đối với khách hàng của mình và khiến họ liên tục đối thoại với bạn.

KPI tiếp thị kỹ thuật số

Các chỉ số hiệu suất chính của tiếp thị kỹ thuật số (KPI) được sử dụng để đo lường hiệu suất của chiến dịch tiếp thị . Các nhà tiếp thị kỹ thuật số có thể sử dụng một số KPI để theo dõi kết quả tiếp thị. Khi phát triển chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần quyết định sử dụng KPI nào. Điều này cho phép bạn dễ dàng xác định các mục tiêu tiếp thị và đo lường hiệu suất của chiến dịch, chẳng hạn như:

·        Khách truy cập trang web quay lại: Khách truy cập quay lại trang web/trang đích của bạn để xem thêm nội dung hoặc thực hiện một hành động cụ thể, cho biết mức độ tương tác.

·        Lần truy cập đầu tiên: Cung cấp chỉ báo về cách khán giả của bạn tìm thấy trang web của bạn và mức độ tương tác trong lần truy cập đầu tiên của họ.

·        Nguồn lưu lượng truy cập web: Cung cấp chỉ báo về cách khán giả của bạn tìm thấy trang web/trang đích của bạn.

·        Tổng số lượt truy cập: Số phiên duyệt riêng lẻ của khách truy cập vào trang web của bạn.

·        Tổng số lượt truy cập duy nhất: Tổng số người đã truy cập trang web/trang đích của bạn.

·        Tỷ lệ nhấp chuột (CTR): Tỷ lệ khách truy cập nhấp vào CTA hoặc liên kết.

·        Thời gian trung bình trên trang: Thời gian trung bình mà tất cả người dùng dành cho một trang.

·        Lợi tức đầu tư tiếp thị (ROI): Doanh thu được tạo ra bởi các hoạt động tiếp thị so với chi phí hoạt động.

Tùy thuộc vào loại chiến dịch bạn có, có hàng trăm KPI bạn có thể sử dụng để đo lường kết quả tiếp thị kỹ thuật số. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc tiếp:

Loại tiếp thị kỹ thuật số nào hiệu quả nhất?

Tiếp thị kỹ thuật số có thể áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp và tất cả các ngành, nhưng không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả đối với tiếp thị kỹ thuật số và các doanh nghiệp khác nhau sử dụng các chiến lược kỹ thuật số khác nhau để đạt được các mục tiêu tiếp thị của họ. Cụ thể, chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm quy mô nhóm tiếp thị, ngân sách, đối tượng mục tiêu và mục tiêu kinh doanh.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) có thể phát triển các chiến lược SEO hữu cơ, chiến lược truyền thông xã hội, chiến dịch tiếp thị qua email và lịch viết blog với ít hoặc không cần đầu tư.

Các doanh nghiệp lớn hơn thường sử dụng các gói trả phí để đạt được các mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn, chẳng hạn như cung cấp tài sản kỹ thuật số, hội thảo trên web/webcast, tiếp thị dựa trên tài khoản (ABM) và phương tiện trả phí hoặc tiếp thị PPC.

Tiếp thị kỹ thuật số so với phương tiện kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số là tập hợp các hoạt động và chiến lược, và phương tiện kỹ thuật số đề cập đến một loạt các hình thức, định dạng và nền tảng, bao gồm:

·        e-mail

·        SMS và MMS

·        Thông báo trong ứng dụng/Thông báo đẩy

·        Mạng xã hội (Instagram, TikTok, LinkedIn, Facebook, Snapchat, Twitter, Pinterest)

·        Âm thanh (Spotify, Pandora và Apple Music)

·        Quảng cáo kỹ thuật số (biểu ngữ, cửa sổ bật lên)

·        Video (YouTube, Netflix và Hulu)

Các nhà tiếp thị kỹ thuật số sử dụng phương tiện kỹ thuật số để kết nối với khách hàng. Nói cách khác, tiếp thị kỹ thuật số là chiến lược và phương tiện kỹ thuật số là con đường.

Tiếp thị kỹ thuật số so với Tiếp thị qua Internet

Tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị trên Internet hơi khác nhau, nhưng có sự trùng lặp giữa hai loại này. Tiếp thị kỹ thuật số đề cập đến một loạt các hoạt động tiếp thị và chiến thuật tiếp thị dựa trên một loạt các kênh truyền thông kỹ thuật số.

Tiếp thị qua Internet là một tập hợp con của tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến việc tạo ra doanh số bán hàng tiềm năng thông qua Internet. Tất cả tiếp thị trên Internet đều là tiếp thị kỹ thuật số, nhưng không phải tất cả tiếp thị kỹ thuật số đều là tiếp thị trên Internet, ví dụ: quảng cáo trên TV, bảng quảng cáo kỹ thuật số, quảng cáo trên đài phát thanh và tin nhắn văn bản (SMS) đều là tiếp thị kỹ thuật số chứ không phải tiếp thị trên Internet.

Tiếp thị kỹ thuật số so với Tiếp thị trong nước

Tiếp thị trong nước là một chiến lược gắn kết hơn tiếp thị kỹ thuật số, bao gồm một số chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được thiết kế để hướng khách hàng tiềm năng đến nội dung/tài sản kỹ thuật số của bạn. Tiếp thị trong nước được định hướng theo số liệu và tập trung vào việc thu hút khách hàng và di chuyển họ "thông qua" kênh bán hàng, cuối cùng tạo ra Khách hàng tiềm năng tiếp thị đủ tiêu chuẩn (MQL) và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm của Tiếp thị Kỹ thuật số

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp giao tiếp trực tiếp với khách hàng khi họ tiến hành hành trình mua hàng độc đáo của mình có thể giúp các nhà tiếp thị sáng tạo cung cấp đúng nội dung và sản phẩm vào đúng thời điểm và trên các kênh mà khách hàng ưa thích. Với KPI tiếp thị kỹ thuật số, các nhà tiếp thị có thể hiểu chiến lược nào đang hoạt động và cách chúng hoạt động, cho phép cải tiến liên tục, cải thiện mức độ tương tác của khách hàng và tăng ROI tiếp thị.

Tiếp thị kỹ thuật số tuyệt vời là tốt cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp nội dung và sản phẩm/dịch vụ được cá nhân hóa cho từng khách hàng, khách hàng sẽ nhận thấy rằng thương hiệu của bạn hiểu nhu cầu của họ và có thể cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm có giá trị. Điều này cuối cùng sẽ củng cố lòng tin của khách hàng đối với bạn và thúc đẩy họ trở thành những người hâm mộ trung thành với thương hiệu của bạn. Tiếp thị kỹ thuật số có thể cung cấp cho doanh nghiệp nhiều lợi thế, bao gồm:

·        Tăng phạm vi tiếp cận: Hầu hết khách hàng bắt đầu hành trình mua hàng trực tuyến của họ thông qua nhiều kênh kỹ thuật số.

·        Nhắm mục tiêu chính xác: Các nhà tiếp thị có thể tận dụng các chiến lược SEO và truyền thông xã hội để tiếp cận nhiều người mua đủ điều kiện hơn, tăng chuyển đổi, doanh thu và ủng hộ thương hiệu.

·        Nhanh nhẹn: Nếu mục tiêu của bạn thay đổi, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình hơn.

·        Khả năng đo lường: Với sự phân bổ mạnh mẽ hơn trong tiếp thị kỹ thuật số, các nhà tiếp thị có thể hiểu rõ hơn chiến thuật nào đang thực sự thúc đẩy tăng trưởng.

 

Tiếp thị kỹ thuật số: B2B so với B2C

Mục tiêu cuối cùng của tiếp thị kỹ thuật số là thúc đẩy khách hàng hoặc người mua mua sản phẩm/dịch vụ. Tiếp thị kỹ thuật số cho phép các nhóm tiếp thị B2B và B2C tương tác với nhiều đối tượng hơn so với các chiến lược tiếp thị truyền thống, cho phép họ nhắm mục tiêu chính xác các triển vọng phù hợp hơn và cải thiện ROI tiếp thị.

Tiếp thị kỹ thuật số B2B

Mục tiêu chính của tiếp thị kỹ thuật số B2B là cung cấp cho nhóm bán hàng B2B những khách hàng tiềm năng chất lượng cao và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Chu kỳ mua hàng B2B thường dài hơn do sản phẩm/dịch vụ phức tạp hơn, chi phí cao hơn và nhiều người tham gia hơn.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể bán cùng một sản phẩm cho khách hàng thuộc nhiều ngành hoặc nhiều ngành dọc, mỗi khách hàng có các bên liên quan riêng và sẽ tương tác với doanh nghiệp thông qua nhiều kênh, điều này đòi hỏi sự phối hợp cao giữa các bộ phận kinh doanh.

Các nhóm tiếp thị kỹ thuật số B2B thường cần tiếp thị thông qua các kênh tập trung vào kinh doanh như email, webcast, video, LinkedIn và Twitter.

Tiếp thị kỹ thuật số B2C

Mục tiêu chính của tiếp thị kỹ thuật số B2C là thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web và khả năng hiển thị nội dung để khách hàng tiềm năng và khách hàng có thể khám phá và tương tác với thương hiệu của bạn. Các nhóm tiếp thị kỹ thuật số B2C nên chọn các kênh lấy người tiêu dùng làm trung tâm, nơi người mua B2C có nhiều khả năng khám phá và tương tác với thương hiệu của bạn hơn.

Tương lai của tiếp thị kỹ thuật số

Công nghệ di động sẽ có tác động rất lớn đến tiếp thị kỹ thuật số. Hành vi của người tiêu dùng luôn thay đổi và khách hàng ngày nay mong đợi nhiều hơn từ các doanh nghiệp và thương hiệu. Trong bối cảnh này, những khoảnh khắc vi mô sẽ đóng một vai trò quan trọng. Một khoảnh khắc vi mô là gì? Micro-moments cho phép người tiêu dùng tương tác với các thương hiệu trong thời gian thực chỉ bằng một cú nhấp chuột. Hiện tại, thách thức mà các nhà tiếp thị kỹ thuật số phải đối mặt là làm thế nào để truyền tải các thông điệp tiếp thị có liên quan cao đến khán giả vào những khoảnh khắc ngắn ngủi, để thêm màu sắc cho cuộc sống của khán giả thay vì can thiệp.

Khách hàng ngày nay mong đợi trải nghiệm độc đáo, kết nối, liền mạch trên tất cả các kênh và sự hài lòng tức thì. Bạn chỉ có thể sử dụng những khoảnh khắc vi mô thoáng qua để thu hút sự chú ý của khán giả, truyền tải thông điệp mạnh mẽ và mang lại trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Nếu không làm được điều này thì khán giả sẽ lựa chọn những thương hiệu khác có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Đối mặt với tình hình hoàn toàn mới này, các phương pháp tiếp thị truyền thống đã lỗi thời.

Các nhà tiếp thị hiện đại cần một cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động để tiếp cận đối tượng toàn cầu. Xin lưu ý các điểm sau:

·        Khách hàng mong đợi điều trị cá nhân.

·        Khách hàng nắm quyền kiểm soát và sẽ xác định thời gian, địa điểm và cách thức tương tác với thương hiệu của bạn. Họ mong đợi trải nghiệm liền mạch, khả năng nói chuyện với thương hiệu của bạn trên bất kỳ kênh nào và chuyển sang kênh khác một cách liền mạch.

·        Khách hàng mong muốn có thể nhận được dịch vụ trong thời gian ngắn nhất và thuận tiện nhất.

·        Các rào cản giữa B2C và B2B đang sụp đổ. Giờ đây, mọi người đã quen với những trải nghiệm thú vị của B2C, họ mong đợi điều tương tự hoặc thậm chí nhiều hơn từ B2B. Trên thực tế, dù là B2B hay B2C thì bản chất của marketing vẫn giống nhau, thậm chí có thể gọi chung là B2ME.

Tương lai đã đến và đang diễn ra trước mắt mọi người. Và cái giá của việc tụt lại phía sau là không thể trả được, và tốt hơn hết là bạn nên tiến lên.

Các nhà tiếp thị kỹ thuật số khôn ngoan, hiểu biết có thể thực hiện những hành động nào ?

·        Dữ liệu đến trước. Bằng cách tăng tính lưu động của dữ liệu và tận dụng tốt hơn tất cả dữ liệu có sẵn, bạn có thể hiểu sâu hơn về khách hàng, dự đoán nhu cầu của khách hàng và thậm chí tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

·        Cải thiện hoàn toàn mức độ tự động hóa và trí thông minh. Bạn cần công nghệ tự động hóa tiếp thị để thu thập lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian thực để phục vụ khách hàng trong thời gian thực.

·        Bạn cần đối xử với từng khách hàng theo một cách riêng, có mục tiêu và duy nhất.Bạn cần tận dụng tối đa trí thông minh có được từ những khoảnh khắc vi mô để xây dựng cái nhìn toàn diện hơn về khách hàng và cuối cùng là cung cấp cho khách hàng trải nghiệm kết nối và chất lượng cao.

·        Thanh khoản đa kênh. Khi khách hàng di chuyển giữa các kênh, bạn cần tương tác với họ trên mọi kênh, mọi lúc, mọi nơi.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét